Ánh sáng bắt mắt cho ngôi nhà tuyệt vời

Ánh sáng vừa là nguyên tố kỹ thuật – công năng đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa là phương tiện để kiến trúc sư đổi mới nên kết quả thẩm mỹ, làm tăng giá trị của không gian kiến trúc. Làm sao để phối hợp hài hòa được giữa nguồn ánh sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Hãy để Rubee- company phác thảo nội thất chuyên nghiệp chỉ bạn cách tạo nên một không gian hoàn hảo cùng ánh sáng lung linh. Hãy đưa ra để cho Rubee biết rằng you đã hài lòng như vậy nào?

công ty thiết kế nội thất hàng đầu cả nước

Để ngôi nhà có ánh sáng bắt mắt và hệ thống chiếu sáng tốt không bao giờ là việc dễ dãi. Nguồn sáng và ánh sáng

Nguồn sáng :

Có hai loại nguồn sáng, như thế là nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.

– Nguồn sáng tự nhiên: được phát ra từ những thực thể phát sáng trong tự nhiên như mặt trời, trăng, sao… Mà chủ đạo là nguồn sáng từ mặt trời. Chúng ta không điều khiển được nguồn sáng tự nhiên nhưng mà có thể thay đổi, điều tiết ánh sáng từ thiên nhiên bằng cách chọn Hồi tưởng, chọn không gian hay những khí cụ cung cấp để điều chỉnh tính chất và cường độ ánh sáng chiếu đến nơi cần chiếu sáng.

– Nguồn sáng nhân tạo: là các loại đèn do con người tạo thành, từ các loại thô sơ nhất là nguồn sáng của lửa đốt như là đuốc, nến, đèn dầu… Cho đến các loại đèn văn minh. Cùng nguồn sáng nhân tạo, ta có thể chủ động bố trí, điều chỉnh được. Ở bài giới thiệu này, chúng tôi chỉ đề cập tới nguồn sáng nhân tạo và chiếu sáng nhân tạo.

công ty thiết kế nội thất hàng đầu cả nước Rubee

Ánh sáng :

Có hai dạng ánh sáng: trực tiếp và gián tiếp.

– Ánh sáng trực tiếp (ánh sáng thẳng – direct light): là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng (đèn) tới môi trường, chủ thể cần chiếu sáng. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh, tạo thành bóng đổ rõ sắc nét. Trong công trình kiến trúc, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp.

– Ánh sáng gián tiếp (indirect light) hay còn gọi là ánh sáng chia rẻ (diffuse light): là ánh sáng được khuếch tán thông qua 1 môi trường khác như đám mây, tấm rèm. Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu (bounce light): là loại ánh sáng được chiếu vào bề mặt rồi phản chiếu tới chủ thể. Sự phản chiếu bề mặt này có thể xảy ra nhiều lần trên các bề mặt không giống nhau. Ánh sáng gián tiếp đều và dịu, thường không rõ bóng đổ.

công ty thiết kế nội thất

Chiếu sáng trong kiến trúc – nội thất, các dạng chiếu sáng

Ánh sáng và chiếu sáng là một phần rất cần thiết của nhà cửa kiến trúc. Bên cạnh việc phục vụ cho nhu cầu áp dụng, hệ thống chiếu sáng tốt sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình và ngược lại. Nếu được nghiên cứu kỹ, một hệ thống chiếu sáng có thể đạt tới tầm nghệ thuật, gây được tác dụng thị giác và ấn tượng – ngay cả đối với một tòa tháp nhỏ dại như là nhà ở. Trong thiết kế thành lập nhà ở hiện nay, rất hiếm nhà cửa có hệ thống chiếu sáng đạt tới tầm nghệ thuật, mà tiêu chuẩn tốt cũng không phải là ít. Đã thông qua cái thời “chiếu sáng” chỉ là lắp cái bóng đèn.

chuyên thiết kế thi công nội thất

Chiếu sáng trong kiến trúc – nội thất có rất nhiều dạng và có nhiều cách phân loại. Có thể phân loại theo các cách sau:

Phân loại theo tính chất của ánh sáng:

Là hai loại chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp.

– Nguồn sáng trực tiếp thông thường được tạo nên, xuất phát từ các loại đèn trần, đèn tường. Loại chiếu sáng này phổ biến và tương đối kết quả về công năng. Tuy thế, chiếu sáng trực tiếp cũng có nhược điểm là đều và gây nhàm chán, thiếu ấn tượng.

– Chiếu sáng gián tiếp thường được kết hợp để xẻ sung cho chiếu sáng trực tiếp, làm ánh sáng trong không gian sinh động hơn. Ánh sáng gián tiếp có thể vẫn được hình thành từ các loại đèn được che nguồn phát sáng, hay từ các ô, các khe trần – tường hắt ra và phản xạ. Cách làm này thông thường được phối hợp với giải pháp nội thất khác. Ánh sáng gián tiếp dịu nhẹ, tạo được kết quả thẩm mỹ, không gây chói cho người sinh hoạt trong không gian đó.

Phân loại theo mục đích chiếu sáng:

– Chiếu sáng tầm thường là dạng chiếu sáng đều khắp, bảo đảm cho các sinh hoạt và giao thông. Chiếu sáng bình thường có thể thực hiện ánh sáng trực tiếp hay gián tiếp song cần bài trí đủ, đều, không quá chói. Nguồn sáng thông thường nên sử dụng màu trắng.

– Chiếu sáng tập trung (chiếu sáng cục bộ) để phục vụ cho các không gian làm việc hay sinh hoạt đặc trưng. Chiếu sáng tập trung rất cần thiết vì nó tổn hại trực tiếp tới hiệu quả công việc và sức khoẻ, tâm lý người thực hiện. Ví dụ: chiếu sáng cho khu vực nấu bếp, chiếu sáng bàn ăn, bàn tiến hành… Chiếu sáng tập trung cần ước lượng kỹ về cường độ sáng, màu sắc và đặc trưng ánh sáng để chọn đèn cho thích hợp. Chiếu sáng tập trung nhất thiết triển khai nguồn sáng trực tiếp.

thế nhưng, mọi phân loại đều chỉ mang tính tương đối. Nếu biết phối hợp thì 1 hệ thống đèn có thể đảm nhận rất nhiều mục đích. Ví dụ như là chiếu sáng chung dùng ánh sáng gián tiếp qua các hệ thống khe, mảng hắt ở trần, tường. Nếu kết hợp tốt cùng lên ý tưởng các thành phần nội thất khác thì cũng mang nhân tố trang trí, thẩm mỹ. Căn cứ vào mục đích và tính chất chiếu sáng cũng như chi tiết không gian cần chiếu sáng, người phác thảo có thể linh hoạt nói nhiều giải pháp theo cách thức và các thủ pháp chiếu sáng như chiếu sáng diện, điểm, tuyến…

Rubee thiết kế nội thất chuyên nghiệp

lên ý tưởng chiếu sáng

thiết kế một hệ thống chiếu sáng có nghĩa là phân bổ, bài trí các loại đèn trong không gian kiến trúc – nội thất để tạo thành công hiệu sử dụng và thẩm mỹ thích hợp. Mới đây, việc design chiếu sáng phần nào được để ý đúng mức, khác cùng trước kia, phần chiếu sáng thông thường ở chủ đề lên ý tưởng điện, thậm chí nằm bình thường phiên bản vẽ mặt bằng bố trí với các vũ trang điện khác, bởi kỹ sư điện đảm nhiệm. Khi chưa có một chuyên lĩnh vực chiếu sáng riêng, với những chuyên gia am hiểu về thẩm mỹ kiến trúc, vật lý kiến trúc và kỹ thuật điện, thì việc phối hợp giữa kiến trúc sư và kỹ sư điện là cần thiết để đưa ra giải pháp hệ thống chiếu sáng phù hợp trên rất nhiều phương diện.

Kiến trúc sư phải là người nói những ý tưởng cơ bản nhất cho design chiếu sáng: theo lý lẽ chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, địa chỉ nguồn sáng… Từ đó mới tạo nên cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn thích hợp. Một design chiếu sáng không tốt có thể làm hỏng không gian, hay lên ý tưởng quá tinh vi có thể gây lãng phí và khó khăn khi thực hiện.

Sắm đèn là đi mua nguồn sáng

thiết kế thi công nội thất

Ở góc độ tiêu xài, mua đèn là đi mua nguồn sáng. Bởi vì lẽ như thế đèn chất lượng có nghĩa là đèn phải có nguồn sáng tiêu chuẩn (chứ không phải chế độ cái đèn). Vai trò của kiến trúc sư rất cần thiết trong lên ý tưởng chiếu sáng, tư vấn đúng cho khách hàng chọn lựa loại đèn thích hợp. 1 Lên ý tưởng chiếu sáng tốt phải đảm bảo công năng sử dụng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế. Kiến trúc sư cần làm rõ cho bạn hàng hiểu về việc thực hiện đúng, phù hợp với nhu cầu để có những lựa chọn đúng.

Trong thực tế, việc mua đèn – mua nguồn sáng thường bởi chủ nhà tự làm. Và kết quả thông thường sai lệch nhiều so với lên ý tưởng (dù chỉ ở dạng nguyên lý). Khi sang giai đoạn hoàn thiện công trình, chủ nhà thường nhìn những đầu “dây chờ” nhưng mà đi mua đèn, không hiểu rõ Vị trí đèn này sử dụng với mục đích gì, cần dạng ánh sáng thế nào. Một sai trái khi đi mua đèn là thường chỉ căn cứ vào loại dáng nhưng ít quan tâm đến nhân tố tính chất ánh sáng cũng như là các thông số kỹ thuật như là công suất, nguồn điện. Tác dụng là đèn bắt mắt nhưng ánh sáng… Xấu. Có một tình huống nữa là làm theo quy trình ngược: xem đèn rồi chọn mua, bảo thợ đi dây vào những địa chỉ muốn treo…

Vấn đề cốt lõi cho cả người design và chủ nhà là phải hiểu nguyên tắc chiếu sáng căn bản để “mua nguồn sáng” thích hợp. Tất nhiên chủ nhà cũng có quyền tham gia vào việc chọn lựa vì họ là người triển khai và hiểu rõ mình có nhu cầu chiếu sáng như vậy nào. Nhưng mà sau cuối thì cũng phải đạt được tiêu chí chiếu sáng đúng cách, đúng chỗ.

một chiếc đèn rất đắt tiền nhưng nếu đặt sai chỗ, sai mục đích chiếu sáng sẽ không kết quả và lãng phí. Một bộ đèn chùm có thể rất đẹp nhưng mà nếu dùng bóng đèn compact sẽ làm mất đi vẻ lung linh huyền ảo. 1 Bức tranh/ảnh đặt dưới ánh đèn neon trắng sẽ cho màu sắc nhợt nhạt không trung thực…

“Chơi” sáng đúng cách

“Chơi sáng” ở đây được hiểu ở cả hai góc độ: lên ý tưởng – lắp đặt và thực hiện hệ thống chiếu sáng. Và điều mấu chốt là ánh sáng đẹp chứ không phải đèn đẹp!

“Chơi sáng” đúng cách nghĩa là có 1 hệ thống chiếu sáng có lí, thẩm mỹ, kinh tế. Nếu quá tiết kiệm thì có thể sẽ thiếu sáng. Giải pháp thông thường là tăng công suất bóng song không hữu hiệu bởi nguồn sáng sẽ phân bố không đều. Ngược lại, nếu quá nhiều đèn sẽ gây tốn kém không cần thiết và thậm chí quá sáng, loạn sáng gây tức giận. Đây được gọi là tình trạng “ô nhiễm ánh sáng”. Trong thực tế, có những design thiếu và thừa chính vì vậy. Việc phối hợp các nguồn sáng cùng nhau để tạo ra các dạng chiếu sáng đan xen trong mỗi tình huống, trong từng trường hợp sinh hoạt chi tiết là 1 cách “chơi” đầy khoa học.

công ty thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp

1 vấn đề khác liên quan đến việc “chơi sáng” là bố trí hệ thống công tắc phải hợp lý, dễ tìm, dễ phân biệt và dễ nhớ. Các công tắc nên chia rẻ theo đúng các khu vực và theo tuyến giao thông để tránh nhầm lẫn. Việc bật nhầm đèn thông thường xuyên sẽ gây tâm lý rất khó tính và làm giảm tuổi thọ bóng đèn. Đã có rất nhiều các trường hợp mật độ bố trí công tắc quá dày trên một Vị trí (do quá nhiều đèn, hoặc bởi khi thi công ngại đi dây sang tuyến khác…) nên gia chủ cũng không nhớ nổi và phải lấy bút ghi lên mặt hạt là công tắc gì cho đèn nào. Đây là 1 điều nên tránh trong cả tiến trình phác thảo và làm việc.

nhưng cho dù “chơi sáng” loại gì, thì khi ra khỏi phòng, ra khỏi nhà, you nhớ kiểm tra đã tắt đèn hay chưa.

Chúng tôi tự hào là đơn vị phác thảo nội thất hoàn hảo nhất bởi chúng tôi có những kiến trúc sư ưu tú nhất, giàu kinh nghiệm, đổi mới, đội ngũ tư vấn nhiệt huyết và dịch vụ tiến hành trọn gói giá rẻ nhất. Với tất cả những gì đang có, chúng tôi mong muốn mỗi sản phẩm của Rubee là 1 công trình nghệ thuật mang đẳng cấp và vết tích riêng, Rubee đã từng thiết kế hàng trăm dự án to, bé dại khắp cả nước từ thiết kế thi công nội thất văn phòng, ngân hàng, triển lãm tới nội thất nhà hàng, bar-café,…

Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng!

liên lạc Rubee

Tầng 9 Tòa nhà 201 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

(04) 3976 4401/02 – Ext 28 lines – Fax: 04.3976.4403

090 222 8998 – 0936 438 238

BÀI VIẾT LIÊN QUAN